Tường Thuật Tang Lễ của Chiến sĩ Hoàng Thu tự thiêu vì đất nước


Ngày 28/6/2014, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tampa Bay, được sự hỗ trợ của CĐVN tiểu bang Florida và CĐNVQG Liên Bang Hoa Kỳ đã tổ chức Tang Lễ trọng thể cho chiến hữu Hoàng Thu, một người đã quả cảm tự thiêu ngày 20/6/2014 trước khu gia cư Silver Lake để phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Cộng, qua đời sáng thứ Hai 23/6/2014 trong bệnh viện vì phỏng quá nặng.

Trên vách chính giữa hội trường được trang trí tấm biểu ngữ: Cộng Đồng Việt Nam Tampa Bay thành kính phân ưu, Chiến sĨ Hoàng Thu, dưới có hàng chữ: Anh Hùng Tử, Chí Hùng Nào Tử, hai bên có hình Ông và bản phóng lớn tờ di ngôn viết tay.

 

Hình Tang Lễ Chiến Sĩ Hoàng Thu

Hình ảnhTang Lễ Chiến Sĩ Hoàng Thu

LinhCuu

Bang poster

Lúc 9 giờ sáng, nghi lễ tôn giáo được Chùa Phật Pháp, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, và Hội Thánh Cao Đài tiểu bang Florida lần lượt cử hành theo nghi thức tôn giáo mình, được sự tham dự rất đông tín đồ, sự kiện chưa từng thấy bất cứ trong đám tang nào.

12 giờ trưa, Lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ được cử hành tại sân tiền đình Nhà Quàn Manasota Memorial ParK, nơi quàn linh thể của chiến sĩ Hoàng Thu. Nhiệt độ bên ngoài lên đến 95 độ F, nhưng tất cả mọi người kể cả tang quyến đều hiện diện. Nhiều cựu quân nhân trong sắc phục binh chủng; các bà các cô mặc áo dài truyền thống, các ông với quần áo veston tề chỉnh. Có cả thanh niên, thiếu nữ,và  trẻ em.

    Cho doi chao co          to bulletin

 

Nghi le ton giao  giao xu cau nguyen

Nghi lễ Phật Giáo                                                             Nghi lễ Công Giáo

Tham vieng3  tiep tan

Nghi lễ Cao Đài                                                  Tiếp tân

Lúc 9 giờ sáng, nghi lễ tôn giáo được Chùa Phật Pháp, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, và Hội Thánh Cao Đài tiểu bang Florida lần lượt cử hành theo nghi thức tôn giáo mình, được sự tham dự rất đông tín đồ, sự kiện chưa từng thấy bất cứ trong đám tang nào.

12 giờ trưa, Lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ được cử hành tại sân tiền đình Nhà Quàn Manasota Memorial ParK, nơi quàn linh thể của chiến sĩ Hoàng Thu. Nhiệt độ bên ngoài lên đến 95 độ F, nhưng tất cả mọi người kể cả tang quyến đều hiện diện. Nhiều cựu quân nhân trong sắc phục binh chủng; các bà các cô mặc áo dài truyền thống, các ông với quần áo veston tề chỉnh. Có cả thanh niên, thiếu nữ,và  trẻ em.

 tiendinh coru  chuanbichaoco

Tiền đình: cờ Hoa Kỳ treo rũ                                         Chuẩn bị chào cờ

Chao Co ngoai troi_Tang Le Chien Huu Hoang Thu  chaoco3

Chào cờ

chaoco 1

Trước khi khai mạc, trên cột cờ chính giữa sân, cờ Hoa Kỳ được kéo xuống vị trí cờ rũ để tỏ lòng thương tiếc và kính mến người anh hùng đã tự thiêu. Phải nói đây cũng là một sự kiện khác thường chưa từng thấy trong bất cứ đám tang nào của người Việt tại đất nước này.

 Quan khach 1 quankhach1

Quan khách

Tang quyen Tang quyen va co

Tang quyến

Sau nghi lễ chào cờ và phút mặc niệm tiền nhân đã hy sinh gìn giữ đất nước và bảo vệ quê hương, các linh hồn tử sĩ chết vì chính nghĩa tự do dân tộc và đồng bào vượt biển tìm tự do, mọi người đi vào hội trường tham dự lễ phủ cờ và vinh danh một chiến sĩ đã có hành động can đảm vì Tổ Quốc. Khoảng 200 quan khách hiện diện được xem là một đám tang lớn nhất của người Việt ở một thành phố nhỏ, xa xôi của tiểu bang Florida. Họ đến từ nhiều vùng khác nhau như Miami, Fort Lauderdale, West Palm Beach, Orlando, Tampa, St Petersburg, Jacksonville, Gainesville v.v… và nhiều nơi xa hơn nữa như Utah và các tiểu bang Hoa Kỳ. Hội trường chính đã chật người, một số quý vị khác phải đứng ở hội trường bên cạnh theo dõi màn ảnh truyền hình trực tiếp do ban tổ chức thiết lập. Một số quan khách Mỹ, truyền thông báo chí Việt ngữ làm phóng sự trực tiếp đều có mặt.

Sau phần giới thiệu quan khách, Ông Trần Công Thức chào mừng và nói lên ý nghĩa của tang lễ hôm nay. Đây không phải một tang lễ bình thường mà là cơ hội để mọi người vinh danh một chiến sĩ đã hy sinh thân mình cho mục đích cao cả là giữ gìn đất nước, kiến tạo hạnh phúc cho đồng bào. Bài tiểu sử ngắn đã được tuyên đọc trong sự lắng nghe chăm chú, ngậm ngùi, và đầy cảm phục của mọi người.

Kế đến là lễ phủ cờ do các anh em cựu quân nhân Nhảy Dù Florida phụ trách rất trang trọng, trong lúc mọi người nghiêm chỉnh vinh danh một chiến sĩ đã nằm xuống.

 Le phu co phuco1 phuco2

Lễ phủ cờ

 

Đại diện các tôn giáo, cộng đồng, đoàn thể, hội đoàn lần lượt phát biểu chân thành phân ưu cùng tang quyến và ca ngợi cái chết của người Chiến Sĩ Pháo Binh Hoàng Thu. Rất nhiều điện thư từ Việt Nam và khắp nơi trên thế giới gửi về vinh danh người chiến sĩ Hoàng Thu đã hiến thân mình vì tổ quốc và phân ưu cùng tang quyến đã được tuyên đọc. Trong những điện thư này, người ta thấy có nhiều thư từ trong nước gửi ra như các Thượng Tọa, Linh Mục, Mục Sư, Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo tại Việt Nam v.v…; những nhà văn nhà báo, nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền. Ngoài ra hầu hết các cộng đồng và các hội đoàn Việt nam tại Hoa Kỳ và thế giới đều gủi thư phân ưu và ngưỡng mộ.

Chu Tich CDVN Tampa Bay Truong Ban to chuc Ô. Trần Công Thức, trưởng ban tổ chức

BS Do Van Hoi
BS Đỗ Văn Hội, CT/HĐCH/CĐNVQG/LBHK, Cố Vấn

LM Pham van Chinh Ong Luu Van tuoi
LM Phạm Văn Chính                                          Ô. Lê Văn Tươi, CT/CĐVN/Florida, Cố Vấn

(Xin xem thêm hình ảnh quan khách phát biểu ở cuối bài)

Sau phần lễ phủ cờ và vinh danh, mọi người lần lượt viếng thăm linh cữu được đậy kín vì thân thể bị cháy quá nặng không thuận tiện để sự chiêm ngắm. Ban tổ chức cũng mời quan khách, bà con ăn trưa nhẹ trong phòng ăn, thức ăn và nước uống đều do các manh thường quân thân tặng.

Dai dien tang quyen cam on

Đại diện tang quyến cám ơn

camta1

Tang quyến cám ơn

traocoThuy  Tham vieng2

Trao cờ cho tang quyến                                 Thăm viếng linh cữu

Lễ hỏa táng sẽ diễn ra vào sáng thứ Hai, 30/6/2014 cũng cùng địa điểm nhà quàn vào lúc 10 giờ sáng là nghi lễ, 12 giờ trưa là lễ hỏa thiêu.

hien truong

Nơi Ông tự thiêu

 binh xang

Thùng xăng

 Yahung_hayrut khoi vn

Di ngôn để lại

Theo lời kể của các nhân chứng, người ta thấy cuộc tự thiêu đã được Ông Hoàng Thu chuẩn bị chu đáo, và do chính Ông thực hiện, nói lên sự quyết tâm cao của Ông, một người ngày đêm thao thức về tình hình đất nước, về sự xâm lăng của giặc phương Bắc, về sự nhu nhược hèn yếu độc tài của chế độ cai trị hiện nay, khiến Ông phải dùng chính thân xác mình để gióng lên thông điệp linh thiêng: hãy đứng lên bảo vệ đất nước, tổ quốc đang lâm nguy; hãy giải quyết tận gốc nguyên nhân tạo ra tình cảnh này.

Anh Minh, một cư dân sống trong khu gia cư thuật lại là sáng sớm hôm đó thấy Ông Thu đứng phía trước cổng, bèn dừng xe hỏi: Bác làm gì ở đây sớm quá vậy, bác có cần cháu giúp gì không? Ông Thu xua tay: tôi không cần gì cả, anh cứ đi đi. Anh Minh ngạc nhiên, nhưng thấy Ông không cần sự giúp đỡ nên tiếp tục lái xe đi làm. Có lẽ đây là người Việt gặp Ông lần chót trước khi Ông tự thiêu và ra đi vĩnh viễn.

Một việc liên quan đến ban tổ chức tang lễ cũng cần được nêu ra ở đây là ngay sau xảy ra tai nạn, gia đình vì lý do đơn chiếc, đã chính thức ủy nhiên cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tampa Bay mà Ông Trần Công thức là chủ tịch đứng ra tổ chức tang lễ, với sự hỗ trợ của CĐVN Florida và Liên Bang Hoa Kỳ như đã nói ở trên với giấy ủy nhiệm. Thời gian chưa đầy 1 tuần, Ban tổ chức gồm những anh chị em tình nguyện như anh Nguyễn Trung Nhan, chị Xuân Dân, anh Minh Khoa, anh Vũ Quang Minh, chị Thủy Nguyễn, anh Nguyễn Thanh Thụy, anh Trần Công Lai và nhiều bạn hữu khác đã cùng bắt tay nhau quyết tâm thực hiện thành công tang lễ. Ban Tổ Chức cũng không quên cám ơn sự giúp đỡ tận tình của nhà quàn Manasota Memorial Park Funeral Home.

Ban tổ chức xin gửi lời chân thành cám ơn tất cả Cộng Đồng, Tổ Chức, Đoàn Thể, Cá nhân trong và ngoài nước đã tham dự, yểm trợ, giúp đỡ, gửi lời chia buồn cùng tang quyến và vinh danh người Chiến Sĩ Hoàng Thu và cũng xin thông báo ngưng việc gây quỹ yểm trợ tài chánh kể từ ngày hôm nay, vì ngân khoản nhận được đã tạm đủ cho Tang Lễ. Ban Tổ Chức sẽ đúc kết và tường trình đến quý vị sau.

Phóng viên BTC thực hiện.

BAN TỔ CHỨC: Trưởng Ban: Trần Công Thức: Tel: 727-403-4080; Email: TTran33@tampabay.rr.com – Ô. Nguyễn Trung Nhan; Ô. Vũ Quang Minh; Son Ho; Trương Xuân Dân; Thuy Le ; Nguyễn Thanh Thụy;- Cố vấn: – Ô. Lưu Văn Tươi: 407-491-4299Tuoiluu4905@gmail.com – BS Đỗ Văn Hội: 407-234-3596. Email: hoivando@gmail.com

 Vietnamese Community of Tampa Bay: 7132 49TH Street North, Pinellas Park, FL 33781 – Ông Trần Công Thức, điện thoại 727-403-4080, email: TTran33@tampabay.rr.com

 

 QUAN KHÁCH PHÁT BIỂU Ý KIẾN TRONG TANG LỄ

    cao dai phat bieu  Cuu dai ta

Đại diện Hội Thánh Cao Đài Florida                   Cựu Đại Tá Lê Văn Hưởng (Tampa)

BS Ma Xai

BS Mã Xái, chủ tịch Đảng Tân Đại Việt

O Le thanh LiemÔ. Lê Thanh Liêm, CT HĐĐB/CĐVN/Florida

dai dien ton giao  Dongthanh

Đại Diện Giáo Đoàn Công Giáo Sarasota            Bà Đồng Thanh, Cựu CT CĐVN Fl, đại diện Tượng Đài CS Việt Mỹ

Hinh luu niem 1 Hinh Luu Niem 2

Chụp hình lưu niệm

Hinh Luu niem HuynhthanhNhong

                 Chụp hình lưu niệm                                Ô. Huỳnh Thành Nhơn (Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức

Le Ba Tam Lephuoclam2

          Ông Lê Bá Tâm, CT CĐVN Nam Florida                 Ô. Lê Phước Lâm (đảng Việt Tân, Báo Gia Đình)

Minh Khang Mot quan khach

Anh Minh Khang, Nguyễn Trung Nhan, Nguyễn Thanh Thụy (MC)    Ông Nguyễn Văn Thành (CĐVNQD Utah)

O Nguyen Lam Vien

Ô. Nguyễn Lâm Viên (Nha Kỹ Thuật)

O Nguyen Tuan Cuu chu tich Van But QT

   Ô. Nguyễn Tuấn (cựu CT Văn Bút ĐN)

O Nguyen Van thuyet

Ông Nguyễn Văn Thuyết CT/Liên Hội CQN TT/FL

Ong Khanh

 Ô. Huỳnh Công Khanh (CT/Hội Cao Niên/HO Tampa

Vu Quang Minh

Ô. Vũ Quang Minh (PCT Văn BútHN/ ĐN/ HK

XNV thuy

Ô. Nguyễn Thanh Thụy (TTK/HĐCH/LBHK

 Ong Nguyen Trung Chau

Ô. Nguyễn Trung Châu, đại diện Tộng Hội CTNCTVN

Ong Nguyen Kim Son

    Ô. Nguyễn Kim Sơn, CT Hội Đồng Đại Biểu CDVN/Nam Florida 

 Tham vieng2

Viếng linh cữu

  tieptan2

Tiếp tân

cao dai lam le

Cao Đài Florida thăm viếng

Xem tất cả hình ảnh tang lễ: View 

print

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Translate »