Cập nhật bão Irma tại Florida và thiệt hại sơ khởi

THIỆT HẠI SƠ KHỞI CƠN BÃO IRMA

Florida, 17/9/2017 – Cơn bão Irma xuất phát từ Đại Tây Dương với cấp 5  sau khi tàn phá các đảo quốc vùng Caribbean đã đổ bộ vào mũi Key West của Florida vào trưa Chủ  Nhật 10 tháng 9 và đến vùng Trung Florida lúc 1 giờ khuya ngày thứ hai 11 tháng 9, 2017 với cấp 1,  sau đó đã hướng về các tiểu bang Georgia, S. Carolina và Tennessee.

Bão đã gây thiệt hại nặng cho các đảo quốc Caribbean, vùng Key West, các thành phố Nam Florida bao gồm các thành phố bờ Tây như Naples, Fort Myers, Sarasota, và các vùng dọc bờ biển Florida. Các thành phố bờ Đông Florida cũng thiệt hại nhưng nhẹ hơn. Nhiều nơi vẫn còn mất điện sau hơn 1 tuần mặc dù với những nỗ lực to lớn của chính quyền và các công ty lợi ích điện nước.

Nhờ cơn bão giảm tốc độ từ cấp 5 hoặc cấp 4 xuống còn cấp 1 tại các vùng Trung và Bắc Florida nên thiệt hại nhẹ tại các vùng này. Tuy gọi là nhẹ nhưng những thiệt hại cũng đáng kể cho tất cả mọi người do ảnh hưởng của việc di chuyển chạy bão, chuẩn bị, mất điện, trở về nhà, dọn dẹp, hồi phục…

Tổng kết một số sự kiện quan trọng theo tin tức từ các hệ thống thông tin quốc tế.

Tại vùng Caribbean, một số đảo gần như bị xóa sổ như Barbuda, một số thành phố ở Virgin Islands thuộc Anh, St Martin thuộc Pháp, đảo Haiti.. kể cả Cuba mà hiện nay người dân đang chịu dưới sự cai trị dộc tài của chế độ CS hậu Fidel Castro nghèo đói..

Bão làm ít nhất 68 người chết gồm ở Caribbean và các tiểu bang Đông Nam Hoa Kỳ, trong đó có 32 người ở Florida, Georgia và Nam Carolina. Một trẻ em 7 tuổi đã bị ngộ độc khí carbon monoxide do khói từ máy phát điện tại Polk County Florida. 8 người chết trong một viện dưỡng lão tại Fort Lauderdale do máy điều hòa không khí ngưng hoạt động vì mất điện. Nhiều thương vong khác chưa được tổng kết.
​ nha nghieng

Một nhà bị nghiêng đổ tại bờ biển Vilano Beach, FL (ảnh AP)

Tổng số thiệt hại của cơn bão phải mất vài tháng mới có thể xác định, nếu không phải là cả năm. Ước đoán mới đây cho biết thiệt hại kinh tế khoảng 50 tỷ, thấp hơn theo dự kiến trước đây, do cơn bão giảm nhẹ khi vào đất liền và kiến trúc xây dựng hạ tầng được cải thiện sau cơn bão Andrew 25 năm trước.

Nhiều nỗ lực gây quỹ cho các nạn nhân bão do nhiều nhân vật nổi tiếng tham gia cuộc điện đàm dài một tiếng đồng hồ “telethon” thu được ít nhất 44 triệu USD. Một ca sĩ đã tuyên bố “sự yêu thương đi vào hành động của chúng tôi sẽ không phân biệt màu da, sắc tộc, niềm tin tôn giáo, phái tính và khuynh hướng chính trị. Nó chỉ là lòng yêu thương và nhân đạo “.

Cơ quan An toàn Giao Thông tiểu bang thông báo 27 cây cầu phải đóng vì ngập nước (nhất là ở Sông Santa Fe). Các nỗ lực hồi phục đã bị cản trở rất nhiều, nhưng chính quyền đã ưu tiên cho các trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Hơn 3,9 triệu gia đình vẫn không có điện tại Florida vào sáng Thứ Tư tuần qua. Tổng thống Trump và phu nhân đã đến thăm Naples để khảo sát thiệt hại của bão, ông hứa sẽ trở lại Florida cũng như sẽ đến thăm các đảo Puerto Rico và Virgin Islands thuộc Mỹ.

trump at naples
TT Trump và phu nhận thị sát thành phố Naples​

Một hố lớn bị đào sâu gần trường trung học ở Apopka. Người dân được khuyên nên tránh xa khu vực. Các nhà nông ở Florida lo sợ những thiệt hại to lớn về mùa màng do Irma gây ra vì đây là thời điểm thu hoạch cây trái và nông phẩm.

Có khoảng 25 phần trăm nhà ở vùng Keys hoàn toàn bị phá hủy. 65% số nhà khác bị thiệt hại nặng. Các cư dân được phép trở về nhà tại một số vùng của Key West nhưng được khuyên nên rất thận trọng do thiếu nước uống sạch, thiếu điện, thiếu xăng, thiếu thức ăn, mất vệ sinh, dịch bệnh…

Hải quân Mỹ đã điều động chiến hạm USS Iwo Jima, USS New York và hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln giúp tìm kiếm và cứu nạn trong một hiện tượng được gọi là “khủng hoảng nhân đạo” tiếp tục được đánh giá.

Thống đốc tiểu bang là ông Rick Scott đến thăm mũi Keys vào ngày thứ hai nói ông chứng kiến ​​”sự tàn phá” kinh khủng.

Quận Monroe giới nghiêm ban đêm cho đến khi tình trạng cho phép. Ngập lụt bao quanh khu nghỉ mát của Gilbert vào thứ Hai, ngày 11 tháng 9 năm 2017 tại Key Largo, Fla.

Bão đã làm mất điện khắp vùng Key West và làm hư hại một số đường dây điện của Florida Keys Aqueduct Authority, có thể làm tê liệt dòng nước ngọt đến chuỗi đảo.

Thành phố Jacksonville chịu cảnh lụt lội chưa từng thấy trong vòng 150 năm qua. Thị trưởng thành phố Naples ở miền Tây, ông Bill Barnett, đánh giá sự thiệt hại ban đầu ước tính lên đến 100 triệu đô la.

Bão gây ra nhiều thiệt hại cho cây cối, đèn giao thông có nơi lên đến 80 % không kể các vùng ở phía Nam. Các trường công Miami-Dade và Broward county vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới vì những nỗ lực phục hồi cần thời gian.

Tiểu bang Florida gần đây đã thu hút nhiều cư dân từ khắp nơi về ở do giá nhà thấp, không có thuế Liên Bang, nhiều bãi biển đẹp, nhiều địa điểm du lịch và giải trí ngoạn mục nhất là cho trẻ em. Khoảng gần 1000 người đã về Florida định cư mỗi ngày, 333,471 người về Florida ở trong năm qua, hiện dân số Florida trên 20 triệu, dự kiến năm 2030 là 24 triệu. Trận bão có thể làm giảm nhẹ đôi chút luồng di dân đến Florida này, nhưng theo dự đoán bão sẽ không cản được dòng người đổ về. Trên 112 triệu khách du lịch đã đến Florida trong năm qua, tăng 33% so với thập niên trước. Kế hoạch của chính quyền sau cơn bão sẽ xây nhà cửa nơi cao hơn, kiến trúc chắc chắn hơn, đường sá sẽ mở rộng hơn, quản lý lũ lụt tốt hơn. Mực nước biển gia tăng cũng là vấn đề cho các nhà kế hoạch phải cẩn thận hơn.

Hiện nay hai cơn bão khác mang tên Maria và Lee đang trên đường đến các đảo quốc vùng Caribbean trong tuần này vào thứ năm, thứ sáu.., chưa biết đường đi kế tiếp sẽ như thế nào. Còn cơn bão Jose thì đang tiến lên vùng Đông Bắc Hoa Kỳ ngoài khơi Atlantic City, New York, Boston (xem hình).

 jose hurricane  ​
​  Bão Jose tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ               

maria storm
Bão Maria đang tới vùng Caribbean.

nhà Thức med
Cây đổ sau nhà của anh TCT, TTK CĐ/LBHK​

Theo Weather.com, CNN và Josh Boak phóng viên kinh tế của AP

Ban Báo Chí CĐLB tổng hợp

(Tùy nghi xử dụng).

Xin đón xem Lời Kêu Gọi của CĐNVQG/LBHK 

về cứu trợ bão IRMA tại Florida (sẽ được gửi sau)

Translate »