Bản Lên Tiếng về vụ hãng United Airlines dùng bạo lực lôi kéo BS David Dao ra khỏi máy bay

Len tieng final ve vu bs David Dao (PDF)

Trên chuyến máy bay United Airlines tối Chủ Nhật 9 tháng 4, 2017, được xem là “overbooked” (số vé bán nhiều hơn số ghế), sắp khởi hành từ Chicago đến Louisville, Kentucky, BS David Dao, 69 tuổi cư dân tại Louisville, Kentucky đã bị lôi ra khỏi máy bay bằng bạo lực khiến ông bị thương ở mặt và đầu.

Chủ Tịch Điều Hành Oscar Munoz của United Airlines nói rằng BS David Dao đã có thái độ “gây rối” (disruptive) và “hung hăng” (belligerent) nhưng những mẫu phim video sau đó cho thấy ông rất từ tốn và lịch sự từ chối rời máy bay vì ông có bệnh nhân vào sáng hôm sau. Về sau, Ông Munoz đã phải xin lỗi.

Một số báo chí đã lôi đời tư của BS Đào hoàn toàn không liên hệ gì đến sự việc để khai thác lợi nhuận và bôi nhọ khiến cho gia đình ông rất bất bình và phiền não.

Tin tức sau cùng cho biết nạn nhân có tên Việt Nam là Đào Duy Anh, bác sĩ tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Sài gòn năm 1974, có vợ là bác sĩ Nhi Đồng đang hành nghề tại Mỹ, 4 trong 5 con của ông cũng là bác sĩ. Ông còn là một nhạc sĩ sáng tác nhiều bài hát dân ca Việt Nam nổi tiếng.

Con gái của BS Đào là cô Crystal Dao Pepper cùng luật sư gia đình đã tổ chức cuộc họp báo tại Chicago ngày 13 tháng tư, 2017 để trình bày sự việc. Luật sư cho biết có thể bác sĩ Đào sẽ phải giải phẫu vì  gẫy mũi, gẫy răng và chấn thương đầu (concussion).

Dư luận thế giới kể cả Việt Nam đã bất bình và lên án gắt gao. Tòa Bạch Ốc cũng đã lên tiếng chỉ trích.

Trước sự kiện này, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ trân trọng tuyên bố như sau:

  • Phản đối hành động bạo lực đối với hành khách bình thường với bất cứ lý do nào của công ty United Airlines và giới chức an ninh phi trường Chicago.
  • Phản đối hành vi kỳ thị, nếu có, đối với bất cứ sắc dân thiểu số nào.
  • Lên án truyền thông đã lợi dụng đời tư nạn nhân để khai thác lợi nhuận có thể làm tổn hại thanh danh của gia đình.
  • Yêu cầu cơ quan Tư Pháp Hoa Kỳ cho điều tra và có biện pháp thích nghi về những vi phạm của các giới chức liên quan đồng thời bảo vệ những hành khách vô tội trong tương lai.
  • Thành thật chia buồn về những thiệt hại tinh thần và vật chất của BS Đào và gia đình.
  • Hoàn toàn ủng hộ BS Đào và gia đình đưa nội vụ ra công lý xét xử.

Làm tại Hoa Kỳ ngày 18-4-2017

BS Võ Đình Hữu           BS Đỗ Văn Hội             Ông Lưu Văn Tươi

CT HĐĐB                     CT HĐCH                     CT HĐGS

https://boingboing.net/2017/04/14/united-airlines-ceo-lied-dav.html

 

Bác sĩ Đào Duy Anh và Tôi

Translate »