Sơ lược về BỆNH MERS: HỘI CHỨNG HÔ HẤP TRUNG ĐÔNG


Middle East Respiratory Syndrome (MERS)

Kính gửi đến quý vị để tường và phổ biến để đồng bào được biết

Đinh nghĩa:

MERS là tên tắt của Middle East Respiratory Syndrome, tạm gọi tiếng Việt là Hội Chứng Hô Hấp Trung Đông, là một loại bệnh có dấu hiệu của bệnh nhân suy hô hấp như ho, khó thở. Bệnh này gây ra bởi một loại siêu vi khuẩn (virus) có tên là MERS Corona-Virus, viết tắt MERS CoV. Bệnh phát xuất từ Trung Đông khởi đi từ năm 2012 (Jordan, rồi Arab Saudi).

Hiện nay bệnh đang lan tại một vài nước ở Trung Đông, nhất là Arab Saudi, Nam Hàn, và đang lan sang Bắc Hàn. Tại Thái Lan có một trường hợp được ghi nhân. Nam Hàn có trên 100 người mắc bệnh, và 27 tử vong (ngày 22/6/2015).

Tỷ lệ tử vong vào khoảng 36 % (theo WHO) trong thời gian này nghĩa là 100 người bệnh có khoảng 36 người chết.

Dấu hiệu và triệu chứng:

Triệu chứng thường thấy của Bệnh MERS gồm: Sốt – Ho – Khó thở. Ngoài ra có trường hợp với triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy.

Những triệu chứng này sẽ  nặng hơn với một số bệnh có những tiền bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh phổi kinh niên, bệnh thận, người có tính miễn nhiểm thấp. Những loại người này dễ lây bệnh và dễ trở nặng và tử vong cao.

Nếu nhẹ, triệu chứng như cảm cúm, nếu nặng bệnh có thể như bệnh SARS trước đây (Suy Hô Hấp Cấp Tính). Thời gian ủ bệnh, tức là thời gian khi lây vi khuẩn cho đến khi có triệu chứng thay đổi từ 2 đến 14 ngày, tuổi nào cũng có thể mặc bệnh (từ 2 – 99)

Cách lây bệnh:

Người ta chưa rõ đích xác lây bệnh như thế nào, nhưng chắc là do sự tiếp xúc trực tiếp với người đang mắc bệnh. Có thể là do đường hô hấp, do những chất dịch khi ho, hoặc hôn, tiếp xúc với mắc bệnh về từ Trung Đông.

Người ta thấy lạc đà có nhiều vi khuẩn gây bệnh. Có thể có sự lây lan từ lạc đà qua người.

Chưa thấy có sự lây bệnh trong cộng đồng của người. Hiện nay cơ quan WHO chưa đề nghị những biện pháp hạn chế hay đề phòng nào khi đi du lịch.

Phòng bệnh:

Hiện vẫn chưa có thuốc chủng ngừa. Người ta đang nghiên cứu tìm ra thuốc chủng. Tuy nhiên, nên áp dụng đề phòng bệnh bằng cách giữ vệ sinh cá nhân hàng ngày như:

1-      Rửa tay thường xuyên với xà phòng ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng, có thể dùng loại sát trùng sanitizer (bán trong các nhà thuốc tây). Nên giúp trẻ em đề phòng làm tương tự

2-      Che miệng, mũi bằng khăn giấy mỗi khi ho, sau đó vứt bỏ giấy lau vào ngay thùng rác an toàn.

3-      Không nên rờ vào mắt, mũi, miệng nếu tay chưa rửa sạch,

4-      Tránh xử dụng chung khăn mặt, muỗng nỉa, đồ dùng của người bệnh

5-      Không hôn hít người bệnh

6-      Lau chùi sạch sẽ bằng dung dịch sát trùng thường xuyên những nơi thường có người đụng chạm như mặt  bàn, tay nắm cửa ra vào.

Nếu ai thường xuyên tiếp xúc với người bệnh cần được đến bác sĩ hoặc cơ quan y tế xét nghiệm.

Điều trị:

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc biệt, mà chỉ điều trị triệu chứng như sưng phổi, trợ sức cho cơ thể, cho các bộ phận như tim, phổi, thận…

Do đó, khi có sốt, ho, khó thở nên đến bác sĩ hoặc cơ quan y tế  khám bệnh ngay. Nên giữ cơ thể tránh mất nước, quá lao lực, nên phòng bệnh.

Người già vì sức đề kháng thấp nên giữ gìn vệ sinh và đề phòng bệnh.

BS Đỗ Văn Hội

Ngày 22/6/2015

Hoivando@gmail.com

Tài liệu tham khảo:

1-      Cơ Quan Phòng Dịch Hoa Kỳ CDC: http://www.cdc.gov/coronavirus/mers/

2-      Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO: http://www.who.int/mediacentre/factsheets/mers-cov/en/

print

Tags: , , , ,

Translate »