Phe đối lập thắng lớn tại Venezuela trước chính phủ xã hội chủ nghĩa của cựu tổng thống thiên tả Chavez. Bài học nào cho chúng ta?


Suy nghĩ trong ngày:

Kết quả Cuộc bầu cử quốc hội tại Venezuela ngày 6 tháng 12 năm 2015:  Phe đối lập thắng lớn trước chính phủ xã hội chủ nghĩa của cựu tổng thống thiên tả Chavez. Bài học nào cho chúng ta?

Chắc mọi người không ai quên hình ảnh hung hăng của nhà độc tài thiên tả Hugo Chavez, cựu Tổng Thống nước Venezuela, trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc New York năm 2006 khi ông còn sống. Ngay sau khi TT Bush đọc bài diễn văn và rời khỏi diễn đàn, ông Chavez bước lên mỉa mai: “Quý vị có thấy con quỷ (ám chỉ TT Bush) vừa đứng ở chỗ này không, vẫn còn mùi hôi hám của nó…” Rồi ông ta mạt sát Hoa Kỳ đủ mọi lời thậm tệ.

Chính phủ thiên tả đã ngự trị nước Venezuela 17 năm, Chavez làm tổng thống 14 năm, nếu không chết vì ung thư, ông ta sẽ làm TT muôn đời do sự giàn dựng quốc hội bù nhìn (tăng số lượng nhiệm kỳ và kéo dài thời gian của mỗi nhiệm kỳ TT). Chavez đã áp dụng chính sách độc tài, mỵ dân, quốc hữu hóa các công ty lớn như dầu hỏa, dùng tiền thu từ bán dầu để củng cố quyền bính, đàn áp đối lập, ủng hộ và phát triển các chính phủ độc tài thiên tả khác như Cuba, các nước Nam Mỹ, Phi Châu, Iran, kể cả Việt Nam và Bắc Hàn và đặc biệt ông ta chống Hoa Kỳ triệt để. Chavez dùng thủ đoạn chính trị, tài chánh, kinh tế nhằm biến Nam Mỹ thành khối xã hội chủ nghĩa đối lập với Mỹ.

Với lợi tức to lớn từ bán dầu đầu thập niên 2000, Chavez tìm cách mua chuộc và lung lạc  dân Mỹ bằng trợ giá dầu hỏa với giá rẻ bán tại Hoa Kỳ qua công ty phụ thuộc Citgo, thực tế Citgo là chi nhánh của công ty nhà nước Venezuela. Chavez tài trợ cho những phong trào chống Mỹ ngay tại đất Mỹ, các nhóm tả phái, mà có lần nhiều người đề nghị nên ghi Venezuela vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố ngoài Iran, Syria, Sudan and Cuba.

Chavez mắc bệnh ung thư không biết từ bao giờ, được bí mật điều trị tại Cuba, chỉ đến tháng 6 năm 2011 mới có tin là ông đã hồi phục sau cuộc giải phẫu tại Havana, nhưng cuối cùng vẫn phải chết vì bệnh quái ác này ngày 5 tháng 3, 2013 tại Caracas, thủ đô Venezuela sau khi điều trị thất bại tại đảo quốc tí hon này.

Phó tổng thống là ông Nicholas Maduro lên thay, tiếp nối chính sách của Chavez. Chính sách này được gọi là chủ nghĩa Chavez (Chavismo), vẫn không thể cứu vãn được tình thế do các chế độ xã hội chủ nghĩa mang lại: dân ngày càng đói nghèo, tệ nạn xã hội gia tăng, tham nhũng lan tràn, kinh tế xuống dốc, nạn thiếu thốn thực phẩm hàng hóa ngày càng trầm trọng, dân chúng bất mãn, đặc biệt là do tình hình giá dầu giảm thấp. Cuộc khảo sát ý kiến gần đây trước cuộc bầu cử cho thấy trên 80 % dân chúng bất mãn với chính phủ thiên tả này.

 

Bài học cho chúng ta:

Qua kết quả cuộc bầu cử này tại Venezuela, do những thay đổi dồn dập trên thế giới trong cuối thế kỷ XX và gần đây của thế kỷ thứ XXI, chúng ta có thể rút ra được những bài học đáng giá:

  • Các chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa luôn nắm giữ quyền bính bằng mọi thủ đoạn nhưng lại cố tỏ ra là có dân chủ (dù có đối lập hay không)
  • Chủ nghĩa Xã Hội (với kinh tế chỉ huy, quốc hữu hóa các tư liệu sản xuất…) không thể tạo nên “dân giàu nước mạnh”
  • Chế độ XHCN ngoài sự đàn áp đối lập, bóp nghẹt các quyền tự do, còn là tập đoàn tham nhũng từ trên xuống dưới không thể nào tiêu diệt được vì đó là chế độ “vừa đá bóng vừa thổi còi”.
  • Người dân dưới XHCN nếu được thông tin đầy đủ sẽ là một đối kháng mạnh mẽ với chính quyền, và sẽ là động lực thay đổi chính quyền (bằng tiến trình dân chủ hoặc bạo động tùy theo tình thế).
  • Theo xu thế toàn cầu hóa hiện nay: Truyền thông, thông tin dễ dàng lan rộng, trao đổi hàng hóa khắp nơi, sản phẩm văn hóa trí tuệ có tính thuyết phục làm thay đổi tư tưởng sẽ đến với mọi người… khiến cho mọi bưng bít che đậy dù cố gắng đến mấy sẽ không là trở lực, tạo sự thức tỉnh của người dân..

Kết luận: Các chế độ XHCN hoàn toàn đi ngược với ước vọng loài người và xu hướng của thời đại, cuối cùng sẽ bị nhân dân nhận chìm. Bất cứ chế độ nào mang tính xã hội chủ nghĩa độc tài rồi cũng bị đào thải theo như các chế độ từ Đông Âu, đến Trung Đông, Phi Châu, Nam Mỹ, Á Châu…

Tất cả đều đã có một lộ trình được vẽ sẵn, không còn có con đường nào khác.

Ban Báo Chí / CĐ Liên Bang

print

Tags: , , , , , , ,

Translate »