Bài Nhận định và Đề Nghị của GS Nguyễn Văn Canh Về Biển Đông


(Do Ông Nguyễn Trung Châu đại diện đọc trong hội thảo)

 

VC và hoạt động bành trướng của Bắc Kinh.

Để tiến tới việc chiếm trọn Biển Đông, TC đưa ra chiến lược gọi dưới danh nghĩa là

“TÌM MỘT GỈAI PHÁP CHO VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG.” 

TC biết rằng chúng không thể chiếm được Biển Đông, nếu không buộc được lãnh đạo VC đóng vai trò tích cực trong âm mưu của chúng, nhất là VC là chủ nhân của vùng Biển này. 

Ngày 12  tháng 4 năm 2011, Tướng Quách bá Hùng, phó chủ tịch Quân Uỷ Trung Ương sang Hà nội, gặp  Nguyễn phú Trong, Nguyển tấn Dũng v.v. về đường hướng và cơ cấu tổ chức mà VC phải thi hành triệt để  giúp TC tiến chiếm Biển Đông của Việt nam.  

Trước kết là về đường hướmg, TC buộc VC phải thực hiện 3  nguyên tắc sau đây để giải quyết vấn đề Biển Đông: 

Thứ Nhất: Thương thảo song phương, và tham khảo ‘thân thiện’ để giải quyết mâu thuẫn.

Thứ Hai: Không cho phép một nước thứ ba can thiệp vào vấn đề Trường Sa

Thứ Ba: Phải hướng dẫn dư luận, và cảnh giác về các lời tuyên hố hay có hành động có thể làm, tổn thương tình hưũ nghị hay làm mất lòng tin của hai dân tộc. 

Về cơ cấu tổ chức và thi hành:

  • Hợp tác toàn diện giữa 2 quân đội, gồm cả hướng dẫn và kiểm soát quân đội khi thực hiện các nguyên tắc trên. Điều quan trọng là quân đội VC không đưọc chống lại các hoạt động của  TC trên Biển Đông (như trường hợp Hải quân TC vây và bắn thuỷ thủ VC dù  không võ trang, đang bơi lội dưới biển trong  vùng đảo Gạc Ma vào năm 1988,- lính VC không được phép bắn), và TC  còn giúp cả việc ngăn chặn  nếu quân đội VC chống lại lãnh đạo VC về sự thực thi các đường hướng trên, như đảo chánh chống lại việc làm của Đảng. Hợp tác toàn dện trong lãnh vực này đặc biệt gồm sỹ quan TC nằm sát cạnh đơn vị VC.
  • Mạch kiến Trụ, Chánh Án Toà Án Nhân Dân Tối Cao cùng thời gian này sang Hà nội gặp Nguyễn minh Triết để Triết lo vận dụng tòan thể guồng máy công quyền: Công an, cảnh sát, quân đội, toà án, nhà tù ’ trấn áp’ quần chúng chống đối hoạt động bành trướng của TC.  Những ai dù chỉ hô khấu hiệu HS , TS của VN là bị bắt và bỏ tù.
  • Lê hồng Anh, thường trực Bộ Chính Trị cũng trong vòng 6 ngày trong thời gian  Quách Bá Hùng ở Hà nội,  được gọi sang Bắc Kinh để giao phó trách nhiệm về an ninh tòan diện. 

Đây đích thực là các chỉ thị, là mệnh lệnh  của  Đảng CSTH cho Đảng VC, núp dưới danh nghĩa Thoả Hiệp, giữa hai chính phủ mà Đại diện Bộ Ngoại Giao mỗi bên ký vào tháng 10 năm đó. Thoả Hiệp được mệnh danh là “Thoả Hiệp Hỗ Tương về Giải Pháp cho tranh chấp Biển Đông”. 

Như trên, ta thấy có một hệ thống ràng buộc Đảng CSVN vào Đảng CSTH, và ràng buộc cả mỗi cá nhân lãnh đạo đảng VC. Sự ràng buộc ấy được tính toán và tổ chức chằng chịt, chặt chẽ trong hệ thống giữa 2 đảng song song với nhau từ trên xuống dưới, và theo hàng ngang giữa các cấp của hai đảng. Còn nữa, ràng buộc này còn được tổ chức về trong hệ thống chính quyền VC nữa. Các dây, dợ của Đảng và cả của chính quyền buộc lãnh đạo VC mỗi  người một nhiệm vụ riêng biệt. Dĩ nhiên mỗi lãnh đạo có cả quyền lợi ( chức vụ trong Đảng và trong chính quyền, và tiền bạc dù không nói ra). Khó  có ai có thể thoát ra được nhất là được nhiệm vụ được giao phó riêng rẽ, dù bề ngoải không có cạnh tranh giữa các lãnh đạo VC với nhau, nhưng thực chất là mỗi kẻ liên hệ đều muốn được quan thày tín cậy hơn kẻ khác, nên đưa tới cạnh tranh khốc liệt. 

            Với sợi dây ràng buộc khi giao phó nhiệm vụ xen kẽ quyền lợi cho cả tập thể, nhưng mỗi cá nhân còn phải có  thành tích nghĩa là chứng tỏ lòng trung thành với quan Thày TC. Các phần thưởng là mồi nhử, sẽ gây ra  những cuộc chạy đua , ganh đua lẫn nha, đi tới canh chừng nhau, sát phát nhau,  tố cáo nhau như tham nhũng, để loại bỏ nhau khỏi hệ thống quyền lực, kể cả chém giết nhau như trường hợp Nguyễn bá Thanh v.v. 

Chỉ thị hay mệnh lệnh cho VC được theo dõi, kiểm soát khá gắt gao. Đó là lý do mà lãnh đạo VC  im  thin thít khi TC đặt giàn khoan HD 981  vào phạm vi lãnh hải  tỉnh Quảng Ngãi ngày 1 tháng năm, 2014, và từ tháng 6, 2014  trước các hoạt động rầm rộ, như công khai của TC bồi đắp và xây dựng các căn cứ hải quân trên 9 bãi đá ngầm trong vùng Trường Sa của Việt nam. 

Sự im lặng này là bước đầu mặc thị nhìn nhận cho TC có chủ quyền trên vùng Biển Đông. Và khi Quân giặc xây xong các căn cứ, chỉ trong vòng vài năm tới, thì bằng cách này hay càch khác VC chuyển nhượng chủ quyền toàn vùng cho quân giặc. 

 

Khi TC đặt dàn khoan HD 981 vào 1 tháng 5, Nguyễn tấn Dũng tuyên bố ở  Hội nghị ASEAN ở Miến Điện vào ngày 11 tháng 5 về tự do và  an toàn lưu thông trên Biển Đông như tố cáo TC là nguyên nhân gây bất ổn trong vùng. Và ngày 21 cùng tháng, Dũng nói chuyện với TT Phi  ở Manila về vấn để toà án quốc tế, tỏ vẻ như  là y sắp sửa kiện TC ra toà án quốc tế về việc TC vi phạm  chủ quyền trong vùng Trường Sa, thì ngày 16 tháng 8, Dưong  khiết Trì từ Bắc Kinh sang Hà nội “nói thẳng vào mặt” (mắng) lãnh đạo VC là ‘đứa con hoang phải trở về với Bố Mẹ khổ đau’.

Nay, Nguyễn tấn Dũng sắp sửa đến ngày bầu cử vào chức vụ mới, Dũng đã thẳng thừng chửi Mỹ, với hi vọng sẽ được TC trọng dụng hơn kẻ khác. 

CÂU HỎI LÀ LÀM GÌ TRƯỚC TÌNH HÌNH NÀY KHI MÀ TC GẤP RÚT XÂY CÁC CĂN CỨ HẢI QUÂN KỂ TRÊN? 

TC là mối nguy lớn lao cho toàn vùng và cho cả thế giới. Không quốc gia nào có đủ khả năng chế ngự được chúng, ngoại trừ Hoa kỳ.

 Hoa Kỳ có hành động hay không còn tuỳ thuộc vào quyền lợi Hoa Kỳ bị xâm phạm. Dĩ nhiên,  phải mức độ  xâm phạm phải tới mức nào đó, Hoa Kỳ mới hành động.

Hiện nay, mối nguy cơ cho anh ninh của Hoa Kỳ đã lộ rõ, nên Chính quyền Hoa Kỳ đã thực hiện chính sách xoay trục quân sự sang Á Châu.

Với chính sách đó, Ta thấy là đúng, vì đây là phần qui ước của chiến tranh mà Hoa Kỳ đang chuẩn bị, nhưng không đủ, vì Hoa Kỳ chỉ nhìn mot mặt của vấn đề. Còn phần vô qui ước, thì không là ưu tiên. Vì thế, trong vòng vài năm nưã khi TC xây xong Hệ Thống Căn Cứ Hải Quân của chúng trên vùng Trường Sa của Việt nam, và chúng là chủ nhân ông Trường Sa, thì mối nguy sẽ vô cùng lớn lao. Chúng ta kêu gọi Hoa Kỳ phải có kế hoạch  toàn diện giải quyết vấn đề tận gốc, mới có thể duy trì được hoà binh và ổn cố cho thế giới.

 

Tài liệu được soạn thảo chứng minh nguy cơ bất ổn do âm mưu  Bá quyền  của TC, có sự đồng lõa của VC.  Tài liệu đã có sẵn. Các đoàn thể và cá nhân nên in ra và gửi  thư và kèm tài liệu đến các nơi sau đây.

  1. Hoa Kỳ:

-TT Obama, Các Bộ trưởng Quốc Phòng, Ngoại giao.

-Hai Nghị sĩ Liên bang của tiểu bang nơi cư ngụ

– Các nghị sĩ chủ  tịch các  UB Ngoại Giao, Quốc Phòng, Thượng Viện Hoa Kỳ.

– Dân biểu nơi cư ngụ.

-Các chủ tịch các UB Quân vụ, Ngoại giao Hạ viện.

Các Đài Truyền Thanh, Truyền Hình, tờ báo địa phương…

      2- Ngoài Hoa Kỳ:

Gủi thư kèm taì liệu đến nguyên thủ các quốc gia qua toà Đại sứ của họ tại Hoa Thịnh Đốn. Các quốc gia sau đây nên nhận được tài  liệu:

Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý, Úc và các quốc gia Á Châu: Nhật, Nam Hàn, Phi, Nam Dương, Thái Lan, Mã lai, Ân Độ, Miến Điện.

print

Translate »